10.797222346,106.677222250

Chia sẻ cách vệ sinh kho lạnh bảo quản trái cây

Chia sẻ cách vệ sinh kho lạnh bảo quản trái cây
14/11/2020 - 08:11:51 AM | 1486

Sau một thời gian sử dụng, kho lạnh bảo quản trái cây cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Công việc này không mất quá nhiều thời gian nhưng lại đòi hỏi một số yêu cầu nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch kho lạnh một cách hiệu quả và đúng đắn nhất.

Vì sao cần vệ sinh kho lạnh bảo quản trái cây?

kho lạnh bảo quản trái cây nam bắc

Kho lạnh được cho là phát kiến quan trọng đối với ngành công nghiệp thực phẩm. Đặc biệt là với trái cây, kho lạnh giúp bảo quản chúng trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo sự tươi ngon, giữ nguyên dưỡng chất.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều người thường tập trung vào cách sử dụng kho lạnh bảo quản trái cây sao cho đúng đắn mà “quên” tìm hiểu về quy trình vệ sinh thiết bị này. Trong khi đó, việc vệ sinh kho lạnh vốn phải diễn ra thường xuyên, định kỳ. Nếu không, người dùng có thể gặp phải một số vấn đề sau:

Tuổi thọ kho lạnh bị rút ngắn

Tuổi đời của một chiếc kho lạnh có thể kéo dài tới hơn chục năm. Song, nếu không được bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh đều đặn, tuổi thọ sẽ bị rút ngắn đáng kể. 

Giảm chức năng của kho lạnh

Bụi bẩm tích tụ lâu ngày tạo thành những mảng bám trong kho lạnh. Chính những mảng bám này sẽ ngăn chặn khả năng tỏa nhiệt tới trái cây trong kho.

Trái cây bị ảnh hưởng xấu

Một chiếc kho lạnh không được vệ sinh sẽ sản sinh ra mùi khó chịu. Khi đó, trái cây sẽ bị “ám mùi” kho và mất dần mùi thơm ngon vốn có. Ngoài ra, một số loại mầm bệnh có thể được tạo ra từ những vết bẩn lâu ngày trong kho lạnh và bám vào trái cây.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác:

>>> Nguyên tắc thiết kế kho lạnh bảo quản trái cây

>>> [Cẩm nang kho lạnh] Nhiệt độ kho lạnh và những điều ít biết

Cách vệ sinh kho lạnh bảo quản trái cây

kho lạnh bảo quản trái cây nam bắc

Để vệ sinh kho lạnh cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị:

Các loại dụng cụ có thể sử dụng trong việc vệ sinh kho lạnh là chổi, máy hút bụi, khăn mềm và hóa chất tẩy rửa phù hợp… Tất cả dụng cụ phải đảm bảo sạch sẽ, đã được khử trùng vi khuẩn để tránh mang nguồn gây bệnh vào trong kho lạnh cho trái cây.

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết, bạn nên đeo găng tay và khẩu trang trước khi tiến hành vệ sinh kho.
Kho lạnh bảo quản trái cây nên được vệ sinh vào thời điểm trong kho không có hàng. Người thực hiện đảm bảo đang trong tình trạng sức khỏe tốt, không mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào.

Bước 2: Vệ sinh kho

Tùy theo vị trí của kho mà bạn có thể sử dụng chổi, khăn hoặc máy hút bụi. Kho lạnh được cấu tạo từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau, bởi vậy cần cân nhắc về loại hóa chất khi tiến hành vệ sinh từng bộ phận.

Với các chi tiết nhỏ có thể dùng khăn lau nhẹ nhàng. Sau khi vệ sinh xong cần lập hồ sơ bao gồm các thông tin như thời gian vệ sinh, tình trạng kho lạnh, dụng cụ sử dụng… Hồ sơ này sẽ giúp ích cho lần vệ sinh tới.

Bước 3: Dọn dẹp

Ở bước này, bạn cần dọn dẹp hết các dụng cụ vệ sinh ra ngoài kho lạnh. Tiếp đến, hãy tiến hành làm sạch, khử trùng các dụng cụ đó và để ở vị trí đã được quy định. 

Theo khuyến cáo thì kho lạnh bảo quản trái cây nên được vệ sinh định kỳ hàng tháng. Chỉ cần vệ sinh đúng cách, kho lạnh sẽ hoạt động trơn tru, giảm khả năng hỏng hóc và tiết kiệm nhiên liệu cho người sử dụng.

Theo khuyến cáo thì kho lạnh bảo quản trái cây nên được vệ sinh định kỳ hàng tháng. Chỉ cần vệ sinh đúng cách, kho lạnh sẽ hoạt động trơn tru, giảm khả năng hỏng hóc và tiết kiệm nhiên liệu cho người sử dụng.

kho lạnh bảo quản trái cây

Zalo
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH NAM BẮC Gọi điện CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH NAM BẮC SMS CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN LẠNH NAM BẮCChỉ đường
Hotline: 02466872877 0987 193 600 0941 599 666